Mức lá Diêm Phố
MỰC LÁ - HẢI SẢN DIÊM PHỐ
Mực lá là gì ?
Mực
lá có tên khoa học
là Sepioteuthis Lessoniana Lesson, mực có hình thể dày, có bề ngoài giống mực
nang lẫn mực ống; thân dài 3-4 cm, bề ngang khoảng 1/3 chiều dài. Ở Việt Nam,
Mực phân bố đều trên cả 3 miền Bắc , Trung , Nam , nhưng Vịnh Bắc Bộ là nơi tập
chung nhiều loại mực này nhất , Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận là 3 nơi có mực
lá ngon thuộc hạng bậc nhất trong họ nhà mực.
Mực
lá tươi ngon, thịt
khá giai và giòn khi nướng . Mực lá được khá nhiều người ưu chuộng . Mực trưởng
thành có thể nặng tới 2 kg. Gần các bờ biển là nơi mực lá thường sinh hoạt và
sinh sống , nơi có những tảng đá hay rạn san hô lớn.
Mực lá tươi ngon là bí
quyết giúp chế biến các món ăn hấp dẫn nhưng phải biết chọn lựa làm sao có được
những con mực lá tươi ngon nhất
Những điều cần biết về mực lá ?
Mực lá bị được đánh
bắt với số lượng khá lớn để phục vụ các bữa ăn ở châu Á. Nhưng tốc độ tăng
trưởng nhanh chóng , vòng đời ngắn, và dễ vận chuyển và có thể thích nghi được
trong điều kiện nuôi nhốt, vậy nên mực lá được coi là một trong những loài có
triển vọng nhất cho nuôi trồng hải sản
Mực lá rất dễ nhầm lẫn
với mực nang vì chúng có cấu tạo vây ở 2 bên khá giống nhau. Tuy nhiên, vây của
mực lá có độ dày, hình bầu dục , và mở rộng đến tận cùng của lớp áo.. Lớp áo có
hình trụ , thon dần thành hình nón cụt về phía sau . Mực lá dài hơn mực nang và
ngắn hơn mực ống 1 chút ,rất thích hợp với làm các món như nướng, chiên, xốt…
Còn mực nang lại thích hợp để chế biến các món tươi sống như lẩu, trộn gỏi… mực
ống thì khác lại thích hợp với những món hấp, nhồi thịt, hoặc làm khô mực là
ngon nhất.. Vì vậy với mỗi cách chế biến khác nhau thì nên chọn loại mực phù
hợp nhất nhé.
Mực lá hải sản diêm phố |
Hướng dẫn sử dụng:
Trong danh sách các
nhà hàng tổ chức tiệc tùng hay hội nghị cao cấp và bình dân, mực lá thường được
suốt hiện dùng làm các món khai vị như mực chiên giòn, mực tẩm bột chiên,
gỏi mực hay thậm chí là món mực nướng muối ớt. Ngoài ra tại các quán ăn vỉa hè
và nhà hàng, thì lại thường được dùng nhiều cho món lẩu, món chiên.
Mực khá nhanh chín, dù
chiên hay nấu thì không nên để lâu sẽ làm mực dai, ăn sẽ mất vị ngon ngọt của
mực . Mực chiên trong dầu khoảng 4-5 phút là đủ chín. Mực ăn ngon nhất là
nhúng qua nước ăn lẩu vừa chín tới, giữ được vị ngọt. Chấm với nước mắm
sẽ thưởng thức được vị ngon , giòn của mực lá. Ăn rồi sẽ nhớ mãi…
Ngoài ra món mực
lá nướng muối ớt rất được các đấng mày râu ưa chuộng, thích hợp cho các buổi “
lai dai “ ….
Khi chọn mực lá thì
nên chọn những con dày mình, mập, da còn cứng, thịt chắc, không bị dập nát. Nên
chọn con thịt còn sáng, bao quanh đều bên ngoài có lớp màng nâu . Ngoài ra các
bạn cũng nên để ý đến phần râu mực nữa . Sờ vào xúc tu thấy còn cứng nghĩa là
mực tươi. Mực mà thịt nhão, xúc tu nhão, đầu không dính chặt
với thân và có mùi tanh bất thường thì không nên chọn, bởi vì những con này
không còn tươi nữa , đã để khá lâu. Lưu ý khâu chọn nguyên liệu ban đầu là rất
quan trọng để có món mực ngon sau chế biến.
* Lưu ý: Khách hàng
nên chú ý Mực một số nơi thường hay bị ngâm nước để tăng trọng lượng. Hải Sản Diêm Phố cam kết hàng đảm bảo chất lượng, không chất bảo quản,
không ngâm nước, giá mực lá phù hợp với chất lượng tươi ngon. Chúng
tôi cam kết xây dựng sản phẩm vì cộng đồng. Xây dựng cuộc sống tốt - đẹp -
an toàn. Quý khách chọn loại mực lá tươi là loại mắt còn xanh, không
bị ngâm nước, hóa chất bảo quản.
Mức lá Diêm Phố
Reviewed by Unknown
on
00:40
Rating:
Không có nhận xét nào: